แอม-ศศิพินทุ์ ศิริภักดี นักเรียนทุนไทยพัฒน์ กับชีวิตล้ำค่าในสเปน

"ตั้งแต่เรียนมัธยมปลายคิดอยู่แล้วว่าอยากไปเรียนต่อต่างประเทศ แต่ว่าถ้าไปเรียนด้วยตนเองคงต้องใช้ค่าใช้จ่ายเยอะมาก ก็เลยมองหาทุนเพื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ ตอนนั้นได้ "ทุนไทยพัฒน์" สานฝันให้เป็นจริงค่ะ" คุณแอม-ศศิพินทุ์ ศิริภักดี นักเรียนทุนไทยพัฒน์ เล่าอย่างอารมณ์ดี

ตอนนั้นแอมเรียนอยู่ชั้นม.4 เทอมปลาย ได้มีโอกาสสอบชิงทุน UCE ไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ประเทศออสเตรเลีย 1 เดือน เป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ ได้เห็นอะไรแปลกใหม่ หลังจากกลับมาก็คิดเลยว่าเราต้องพยายามมากขึ้นเพื่อให้ได้ทุนไปเรียนต่อต่างประเทศ ตอนเรียนอยู่ชั้นม.5 เทอมปลาย มีรุ่นพี่ที่โรงเรียนที่เคยได้ทุนมาแนะแนว ก็เลยสนใจสมัครทุนไป 2 ทุน คือ ทุน ก.พ. และ ทุนไทยพัฒน์ (เป็นทุนสำหรับนักเรียนในส่วนภูมิภาคอย่างแท้จริงโดยตัดกรุงเทพฯออก) ปรากฏว่าแอมสอบติดทุนไทยพัฒน์ ประเทศที่ได้ไปเรียนต่อคือประเทศสเปน ตอนนั้นปรึกษาหลายคนว่าจะไปเรียนต่อดีไหม เพราะประเทศสเปนเป็นประเทศที่แปลกใหม่มากสำหรับการไปเรียนต่อ ด้วยความที่เป็นเด็กสายวิทย์ เรื่องของภาษาอาจมีปัญหาได้ กังวลว่าเราจะเรียนไหวไหม ถ้าไปเรียนปีหนึ่งแล้วไม่ไหวค่อยกลับมา แล้วด้วยกำลังใจที่ดีแอมให้กำลังใจตัวเองว่าเราก็น่าจะทำได้ถ้าพยายามอย่างเต็มที่

สำหรับการเตรียมตัวสมัครทุนนั้น อันดับแรกเลยเขาจะมีกำหนดมาเลยว่าคนที่สมัครทุนต้องได้เกรดเฉลี่ยมากกว่า 3.5 ขึ้นไป หลังจากนั้นก็จะเป็นการสอบข้อเขียนขึ้นอยู่กับแต่ละสาขาวิชาที่เลือกไปเรียนต่อ แอมเลือกไปเรียนต่อในสายสังคม เพราะการเรียนด้านสังคมจะเป็นการเรียนพื้นฐานกว้างๆของทุกๆอย่าง แล้วหน่วยที่แอมเลือกเรียน เรียนได้ทั้งสังคมวิทยา รัฐศาสตร์ แล้วก็สาขาวิชาที่เป็นสายศิลป์ทั้งหมด ซึ่งข้อเขียนของสายศิลป์จะมีด้วยกัน 3 วิชา คือ ภาษาอังกฤษ สังคม ภาษาไทย หลังจากผ่านข้อเขียนแล้วก็เป็นการสอบสัมภาษณ์ต่อไป

"แนะนำว่าถ้าใครที่สนใจอยากจะสอบสายศิลป์ พื้นฐานภาษาอังกฤษควรจะดีหน่อย จริงๆแล้วคะแนนจะตัดกันที่วิชาภาษาอังกฤษมากกว่าสำหรับเด็กไทย ส่วนในวิชาภาษาไทยและสังคม ให้อ่านข่าวมากๆ เพราะแนวข้อสอบจะนำเอาเหตุการณ์ทั่วโลกมาให้เราวิเคราะห์ผ่านการเขียนบรรยาย ในส่วนของการสัมภาษณ์ก็จะเป็นภาษาอังกฤษครึ่งหนึ่ง ภาษาไทยครึ่งหนึ่ง เขาจะดูว่าเรามีทัศนคติที่ดีไหมต่อการรับราชการ เพราะว่ามีนักเรียนทุนหลายคนพอกลับมาแล้วไม่อยากจะรับราชการ แนะนำว่าใครที่ต้องการจะสมัครทุนรัฐบาล ต้องคิดก่อนเลยว่าพร้อมไหมที่จะกลับมารับราชการ 10 กว่าปี (ระยะเวลาในการกลับมาใช้ทุนด้วยการรับราชการคิดเป็น 2 เท่าของระยะเวลาที่เรียน) อย่างของแอมเรียน 7 ปี ฉะนั้นระยะเวลาที่กลับมาใช้ทุนก็คือ 14 ปีในการรับราชการ ก็อยากฝากเรื่องนี้เอาไว้ด้วยค่ะ"

สำหรับทุนไทยพัฒน์ในปีหนึ่งจะให้ทุนประมาณ 50 ทุนทั่วประเทศ โดยจะแบ่งไปตามสาขาวิชา อย่างสาขาวิชาสังคมของแอมจะให้ประมาณ 8 ทุนทั่วประเทศ ตอนที่ได้ทุนแล้วเขาจะให้เลือกประเทศที่ต้องการไปเรียนต่อไว้ 8 อันดับ ซึ่งเขาต้องการจะให้เราไปเรียนต่อด้านสังคมในประเทศที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษ ตอนนั้นคิดไปคิดมาเห็นว่าประเทศสเปนเป็นประเทศหนึ่งที่น่าสนใจและภาษาของเขาก็ใช้เยอะเป็นอันดับ 3 ของโลกด้วย ในที่สุดก็เลยตัดสินใจไปเรียนต่อที่ประเทศสเปน

ตอนนั้นเตรียมตัวในเรื่องของภาษาเยอะมาก ก่อนไปเรียนประมาณ 2 เดือนได้มีโอกาสไปลงเรียนภาษาสเปนที่รามคำแหงประมาณ 30 ชั่วโมง อาจารย์ที่สอนใจดีมากเข้าใจเรา บอกว่าจะสอนทุกอย่างไปก่อน เข้าใจไม่เข้าใจค่อยว่ากันทีหลัง เราจะได้รู้ก่อนว่าภาษาเขามีอะไรบ้าง ตอนที่เรียนภาษาก็มีท้อบ้างเหมือนกัน แต่ก็ให้กำลังใจตัวเองว่าเราต้องทำได้ ก็ตั้งใจเรียนต่อไปเรื่อยๆ พอเรียนจบเข้าใจภาษาสเปนในระดับหนึ่ง นอกจากเตรียมตัวในเรื่องของภาษาแล้ว ยังเตรียมตัวในเรื่องของข้อมูลประเทศนี้ให้มากที่สุด อ่านไปได้สักพักก็เริ่มเครียด เพราะภาษาเขามีหลายสำเนียง ระหว่างนั้นมีโอกาสได้ติดต่อกับพี่คนหนึ่งที่ทำงานอยู่ที่สถานทูตไทยในประเทศสเปน พี่เขากลับมาเมืองไทยพอดี ตอนนั้นก็เลยสบายใจขึ้นมาหน่อย เพราะอย่างน้อยก็มีคนที่จะให้คำแนะนำเราได้ ก็เลยรู้สึกอุ่นใจขึ้นมาบ้าง

"พอไปถึงสเปนต้องลงเรียนภาษาก่อน 6 เดือน และต้องสอบเอ็นทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยที่นั่นให้ได้ภายใน 1 ปี หมายความว่าเราต้องเลือกว่าจะเรียนต่อมหาวิทยาลัยไหนเมื่อไปถึงที่นั่นแล้ว หลังจากเรียนครบ 6 เดือน ก็เริ่มเรียนติวสอบเอ็นทรานซ์ต่อทันที ในที่สุดก็ได้เข้าเรียนในสาขาสังคมศาสตร์ ที่ Universidad Complutense de Madrid เป็นมหาวิทยาลัยรัฐที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของกรุงมาดริด ประเทศสเปน แอมเข้าเรียนในหลักสูตร 5 ปี จนจบปริญญาโท ชีวิตการเรียนที่นั่นสนุกมาก สอนให้เราโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น รู้จักวางแผนการใช้ชีวิต นอกจากจะได้ในเรื่องของวิชาการและภาษาสเปนกลับมาแล้ว ยังได้ในเรื่องของประสบการณ์ล้ำค่าในการใช้ชีวิตในต่างประเทศกลับมาด้วย"

ที่มา "การศึกษาวันนี้"
ผู้เขียน : ปิยะนุช ช่างภาพ : อาร์ต

นี้เป็นอีกหนึ่งบทสัมภาษณ์ที่พี่แอมได้เคยให้ไว้กับหนังสือเล่มหนึ่งซึ่งทาง U-SUCCESS ต้องขออนุญาตและขอขอบคุณที่จะนำบทสัมภาษณ์นี้มาลงไว้ เพื่อที่น้องๆได้มาอ่านและที่มีความฝันอยากจะไปเรียนต่อในประเทศสเปนหรือประเทศอื่นๆที่น้องวาดความฝันไว้จะได้นำไปเป็นข้อคิดแนวทางที่จะกระตุ้นให้ตัวเองมีความมุ่งมานะและสร้างความฝันของตัวเองให้เป็นจริงได้เหมือนพี่แอมที่ทำความฝันที่อยากจะเรียนต่างประเทศให้เป็นจริงมาแล้วพี่แอมบอกว่า มันยากก็จริงแต่ทุกสิ่งทุกอย่างถ้าน้องๆมุ่งมั่นอย่างแท้จริงก็ไม่มีคำว่า “เป็นไปไม่ได้”

ทาง U-SUCCESS ดีใจมากที่ได้พี่แอมมาเป็นติวเตอร์สอนภาษาสเปนให้กับน้องๆที่อยากจะเรียนรู้ภาษาสเปนและนำภาษาสเปนไปใช้ในด้านต่างๆซึ่งพี่แอมสามารถถ่ายทอดประสบการณ์ตรงและจริงที่น้องๆอาจจะหาคำตอบไม่ได้ในตำรามาพบกับพี่แอมที่ U-SUCCESS ได้ที่นี่ที่เดียวนะค่ะพี่แอมยินดีให้คำปรึกษาและตอบคำถามที่เป็นปัญหาคาใจน้องได้ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับการใช้ภาษาสเปนค่ะ แว่วๆมาว่าทาง สทศ ในอนาคตจะให้ภาษาสเปนเป็นภาษาที่ใช้ในการสอบความถนัด PAT 7 น้องๆรีบๆเตรียมตัวกันตั้งแต่เนิ่นๆนะค่ะแล้วน้องจะไม่ผิดหวังกับผลคะแนนที่จะนำไปใช้ยื่นในการเข้าเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยตามที่น้องๆต้องการ แล้วพบกันที่ U-SUCCESS นะค่ะ

พี่แอมสอนภาษาสเปน ตัวต่อตัว จัดกลุ่มมาเอง คอร์สภาษาสเปน และสอนภาษาสเปนเพื่อใช้ในการสอบ สอนภาษาสเปนเพื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ สอนภาษาสเปนเพื่อไปทำงานที่ประเทศสเปน สอนภาษาสเปนที่ไปใช้ในชีวิตประจำวัน ฯลฯ

ภาษาสเปน, รับสอนภาษาสเปน, สอนภาษาสเปน , เรียนภาษาสเปน, คอร์สภาษาสเปน , แนวข้อสอบภาษาสเปนภาษาสเปน, หลักสูตรภาษาสเปน , Pre-testภาษาสเปน ,ภาษาสเปน test , free ภาษาสเปน, practice ,ภาษาสเปน exam ,ภาษาสเปน sample test , ภาษาสเปนThailand , ภาษาสเปน vocabulary , PAT สเปน

 

ที่มาของข่าว http://campus.sanook.com/แอม-ศศิพินทุ์-ศิริภักดี-นักเรียนทุนไทยพัฒน์-กับชีวิตล้ำค่าในสเปน-928114.html